single-post

Uống cao atiso như thế nào để không bị tác dụng ngược cho cơ thể do quá tải?

Cao Atiso đúng là tốt thật đấy nhưng không phải cứ vì nó tốt mà bạn cứ dùng với liều lượng lớn. Bởi tuy cao Atiso có nhiều mặt chăm sóc cho sức khỏe nhưng nếu uống nhiều hơn mức bình thường sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho gan, giống như uống thuốc quá liều vậy.

Tác dụng phụ khi uống cao Atiso quá liều?

Ở bất kỳ loại thực phẩm hay nước nào, khi quá liều cũng mang lại tác dụng ngược, ngay cả với nước. Theo khuyến cáo, hằng ngày bạn có thể dùng dưới 10gr cao Atiso. Vậy nên, cao Atiso nên dùng từ 1 kg từ 3-5 tháng. Nếu bạn dùng nhanh hơn mức đấy là không nên. Vậy nên có một số hướng dẫn của bác sĩ khuyên nên dùng Cao Atiso với mức độ hợp lý, hãy xem và tự đút kết kinh nghiệm cho mình nhé!

uong-tra-qua-lieu

Nếu dùng quá liều, bạn sẽ mắc phải các triệu chứng sau:

  • Trướng bụng: Do tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột của atisô nên nếu dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Ngoài ra, atisô còn có tính lạnh nên những người có cơ địa tỳ vị hư hàn ăn uống khó tiêu, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh dùng atiso càng thêm hại.

chuong-bung_1

  • Suy thận, hại gan: Bản chất của atisô là lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu sử dụng quá liều có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận.

hai-gan

  • Chán ăn, biếng ăn: Trong trà atisô có chứa nhiều sắt. Hơn nữa, lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế so với các khoáng tố khác dẫn tới việc người uống nhiều trà atiso dù thừa sắt song lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…

bieng-an

Pha cao Atiso như thế nào mới đúng?

Pha trà atiso 1/4 muỗng với 250ml nước là đủ dùng cho một lần uống. Song, bạn hoàn toàn có thể pha trà atiso theo cách sau để tiết kiệm thời gian:

- 1 lít nước ấm, khoản 60-70 độ c
- 1 muỗng cao atiso đậm đặc.
- Khuấy đều. Dùng cả ngày, và bảo quản cao atiso bằng tủ mát tủ lạnh.

Bạn có thể thêm một ít đường vào nếu muốn uống ngọt (đối với cao đắng) hoặc mật ong cho đậm vị (đối với cao ngọt).

cao-ngot5

Bảo quản cao Atiso như thế nào?

Cao hoa (cao ngọt) và cao lá (cao đắng) khi bảo quản dường như không có sự khác biệt. Ở nhiệt độ thường, bạn có thể bảo quản cao trong vòng 36 tháng.

Lưu ý, để sử dụng được lâu và tạo được sự nguyên vẹn, bạn hãy bảo quản cao Atiso trong ngăn mát tủ lạnh nhé, không được để cao tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nguồn nhiệt trực tiếp đâu đấy!

cao-atiso (2)

Tin liên quan