single-post

Uống atiso hằng ngày có tốt không?

Atiso là loại trà thanh nhiệt giải độc từ thiên nhiên tốt cho gan nên được sử dụng rộng rãi, trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng liệu uống trà Atiso hàng ngày có tốt hay không, uống lượng như thế nào là hiệu quả?

la-atiso

1. Nên uống bao nhiêu trà Atiso một ngày?

Trà Atiso cũng như bất cứ loại trà nào khác, chỉ phát huy tốt hiệu quả nếu sử dụng ở lượng hợp lý. Nếu uống quá nhiều trà Atiso vào cơ thể có khi còn gây phản tác dụng. Theo các bác sĩ, lượng trà Atiso mỗi ngày nên uống như sau:

- Atiso tươi: Mỗi ngày chỉ nên dùng 10 - 20gram sắc với 1 lít nước.

- Atiso khô: Mỗi ngài uống không quá 5 - 10gram pha với 1 lít nước.

- Atiso dạng túi lọc: Mỗi ngày tối đa 3 - 4 túi, mỗi túi pha với 1 cốc nước sôi.

Như vậy, mỗi ngày bạn không nên uống quá 1 lít trà Atiso và không được uống trà Atiso để thay hoàn toàn nước trắng. Ngoài ra sau khi uống trà Atiso liên tục nửa tháng, bạn nên nghỉ một tuần trước khi bắt đầu uống đợt tiếp theo.

re-atiso-1

2. Tác dụng không mong muốn khi uống quá nhiều trà Atiso

  • Gây chướng bụng, khó tiêu: Nhiều người gặp triệu chứng đầy hơi, trướng bụng sau một thời gian dài uống trà Atiso. Nguyên nhân là do nếu dùng quá nhiều sẽ gây co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa. Ngoài ra, Atiso có tính hàn nên đối với những người hay lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, uống Atiso sẽ không hợp.
  • Tạo áp lực lên gan, thận: Vốn dĩ Atiso có tác dụng giải nhiệt, mát gan, lợi tiểu nên sẽ giúp người uống thấy nhẹ nhàng thoải mái. Nhưng nếu lạm dụng sẽ làm cơ thể mất cân bằng điện giải, tăng đào thải bắt thận phải làm việc nhiều hơn, nếu uống quá nhiều hoặc uống lâu dài mà không có đợt nghỉ thì sẽ gây hại cho thận.

Ngoài ra, việc uống các loại nước thanh nhiệt sẽ tốt cho gan, nhưng nếu uống thường xuyên không nghỉ sẽ nhuận gan quá mức, gan tiết ra nhiều dịch trong khi cơ thể không cần đến nên sẽ có thể sinh bệnh, gây phản tác dụng.

  • Gây chán ăn, táo bón: Trong trà Atiso cũng giống như nhiều loại trà khác có chứa nhiều Sắt. Do vậy người uống nhiều trà sẽ dễ bị thừa sắt trong khi thiếu những khoáng chất cần thiết khác. Vậy nên uống quá nhiều trà có thể gây mệt mỏi, chán ăn, ngoài ra còn gây chứng táo bón.

uong-tra-atiso-hang-ngay-co-tot-khong-1

Tin liên quan