single-post

PHA TRÀ Ô LONG NHƯ THẾ NÀO CHO RA VỊ TRÀ NGON, ĐÚNG CHUẨN?

Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt. Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

cach-pha-tra-oolong-1

  • Nước pha trà: nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối, nước giếng có chứa hàm lượng ion kim loại nặng thấp, chloroform hay các vi lượng trong nước máy... sẽ làm mất hương vị trà.
  • Nhiệt độ: nước phải sôi ở 96 – 98 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ.
  • Thời gian pha trà: Trà Ô Long có thể pha 4 – 5 lần. Lần đầu tiên pha từ 2 -4 phút, những lần pha tiếp theo kéo dài hơn 1 - 2 phút.

cach-pha-tra-oolong-3

Bước 1: Chuẩn bị

Bước 2: Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha

Bước 3: Cho Trà Ô Long vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị, thông thường là 05gr/500ml nước

Bước 4: Tráng Trà Ô Long: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để Trà Ô Long không chát và loại bỏ những yếu tố có thể làm giảm hương vị hay nói cách khác là " đánh thức lá trà", giúp mở nhanh và thoát hương hiệu quả

Bước 5: Hãm Trà Ô Long: đổ nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót quanh ấm để hãm trà trong vòng 1- 2 phút cho lần pha đầu tiên, thời gian hãm Trà Ô Long tăng dần cho những lần pha tiếp theo(Trà Ô Long có thể dùng đến nước thứ 5). Không nên hãm Trà Ô Long quá lâu vì sẽ khiến trà bị đỏ và mất hương vị, thậm chí bị đắng và chát.

cach-pha-tra-oolong

Bước 6: Rót Trà Ô Long ra chén uống, nên dùng một phễu lọc để giữ lại xác Trà Ô Long, giúp cho chén Trà Ô Long được thuần khiết.

  • Nên rót sạch Trà Ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 7 giờ). Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà. Trà Ô Long có thể pha và rót khoảng 5-6 lần nước, thời gian từ ngắn đến dài, khoảng từ 2-5 phút là tốt nhất.
  • Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà lạnh, rất thích hợp dùng trong mùa hè: cho trà vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy, rót nước sôi để nguội hoặc nước suối vào, rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ là dùng được. Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà.

cach-pha-tra-oolong-2

Tin liên quan