single-post

CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA ATISO XANH VỚI ATISO ĐỎ (BỤT GIẤM)?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Atiso được trồng nhiều ở Đà Lạt dùng làm trà Atiso với cây Atiso đỏ hay còn gọi là hoa Bụp Giấm hay Hibicus. Hai loại cây này không có họ hàng gì với nhau, công dụng cũng hoàn toàn khác nhau. Vậy chúng có gì khác biệt và làm sao để phân biệt được chúng?

atisobanner2

Thực ra Atiso Đỏ chính là hoa của cây bụp giấm (còn gọi là bụt giấm), tên khoa học là Hibiscus sabdariffa, họ bông, có nguồn gốc ở Tây Phi và được người dân bản xứ trồng nhiều để lấy lá và đài hoa làm rau chua. Cây này không có họ hàng gì với bông Atiso Đà Lạt (họ cúc) nên người dân cần biết và tránh nhầm lẫn. Bụp giấm được du nhập vào Việt Nam vì có hoa đẹp nên được trồng làm cảnh.

but-giam-1

Ở nhiều nước họ chế biến bụp giấm ở dạng trà cho dễ uống với các tên gọi như rosella, jamaica, karkady, bissap. Trà bụp giấm có hương vị chua chua giống quả nam việt quất và thường được pha thêm ít đường để dễ hấp thu, giải nhiệt và kích thích tiêu hóa. Hoa bụp giấm chứa nhiều vitamin C, A, khoáng chất, polysaccharide, acid citric, acid malic, acid tartric, acid hibiscus... và nhóm flavonoid. Đặc biệt là chất cyanidin, delphinidin, mang lại màu đỏ đặc trưng của hoa. Riêng chất dầu ép từ hạt bụp giấm có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa nhiều vitamin E và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.

but-giam

Atiso Xanh có nguồn gốc từ Châu Âu, là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

HINH SLIDESHOW (5)

Atiso Xanh có tác dụng bổ dưỡng, giải độc gan, giải độc cơ thể, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh hay nấu nước uống.

atiso6

Qua bài viết này, phần nào bạn đã biết cách phân biệt giữa Atiso Xanh và Atiso Đỏ để tránh nhầm lẫn rồi nhé!

Tin liên quan